Website Trung Điện Lạnh

Sửa chữa vệ sinh máy lạnh tại quận Thủ Đức

  • Liên kết qua:

Cách đo sò lạnh cách kiểm tra sò lạnh chính xác

Bạn đang phân vân làm sao để biết sò lạnh còn sống hay chết, cách kiểm tra nó như thế nào, cách đo sò lạnh tủ lạnh ra sao?

Sau đây Trung Điện Lạnh sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra sò lạnh sống hay chết. Để đo kiểm tra sò lạnh tủ lạnh bạn nên ướp sò lạnh vào ngăn đông của tủ lạnh (môi trường nhiệt độ âm) khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó lấy ra và dùng đồng hồ VOM đo ở thang đo điện trở X1 hoặc thang đó X10

Cách đo sò lạnh cách kiểm tra sò lạnh chính xác

Nếu bạn là một người thợ sửa điện lạnh thì hai từ sò lạnh không còn lạ lẫm đối với bạn, tuy nhiên việc hiểu rõ về cấu tạo cũng như cách đo kiểm tra và thay thế sò lạnh của tủ lạnh đối với một số bạn mới vào nghề, học nghề hoặc tập nghề điện lạnh thì việc kiểm tra thay thế đo sò lạnh để biết được sò lạnh của tủ lạnh còn sống hay đã hư hỏng thì lại là chuyên khác.

Bài viết dưới đây của sẽ mách bạn một số cách để kiểm tra sò lạnh (sensor) tủ lạnh, cách đo sò lạnh cũng như cách nhận biết sò lạnh còn sống hay chết.

Cấu tạo và cách thức hoạt động của sò lạnh tủ lạnh

Sò lạnh là cách gọi mà thợ điện lạnh hay dùng thực chất là rờ le xả tuyết nó thường nằm ở phía sau ngăn đá của tủ lạnh, sò lạnh phải được kẹp vào cuối dàn lạnh để phát hiện lớp tuyết phủ đầy trên dàn lạnh.

Ở nhiệt độ bình thường thì tiếp điểm sò lạnh thường hở (nếu dùng VOM đo thì không thấy điện trở), tiếp điểm sò lạnh chỉ đóng khi đạt nhiệt độ âm (nhiệt độ âm dưới mức mình chọn).

Mục đích của sò lạnh là để đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động khi có tuyết phủ đầy dàn lạnh nhằm loại bỏ tình huống điện trở đốt nóng dàn lạnh khi không cần thiết (không có tuyết trên dàn lạnh nhưng thanh điện trở đốt nóng vẫn hoạt động). Khi sò lạnh hư, nó sẽ ngăn cản thanh điện trở đốt nóng hoạt động.

Xem thêm >>

Thu mua tủ lạnh cũ tại quận 1

Sửa tủ lạnh tại nhà ở quận 4

Thu mua tủ lạnh cũ tại quận 9

Sửa tủ lạnh Toshiba chất lượng số 1 tại tpHCM

Sửa tủ lạnh ở phường Nguyễn Cư Trinh quận 1

Hoạt động sò lạnh:

Mô hình dưới là sò lạnh hoạt động (delfrost themorstat) tiếp điểm hở, khi đạt đến nhiệt độ âm thì sò lạnh đóng tiếp điểm cho điện trở xả đá làm việc

 

Sơ đồ mạch điện sò lạnh mở tiêp điểm

Sơ đồ mạch điện khi sò lạnh đóng tiếp điểm

 

Cách nhận biết sò lạnh tủ lạnh còn sống hay chết

Bạn đang phân vân làm sao để biết sò lạnh còn sống hay chết, cách đo sò lạnh tủ lạnh ra sao ? mách bạn một vài mẹo nhỏ

Để đo kiểm tra sò lạnh tủ lạnh bạn nên ướp sò lạnh vào ngăn đông của tủ lạnh ( môi trường nhiệt độ âm ) khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó lấy ra và dùng đồng hồ VOM đo ở thang đo điện trở X1, nếu đồng hồ không lên kim có nghĩa sò lạnh bị hỏng, còn nếu đồng hồ lên kim bạn chớ vội vui mừng hãy để sò lạnh ở môi trường nhiệt độ thường khoảng 15 phút sau đo lại nếu đồng hồ vẫn lên kim có nghĩa sò lạnh đã bị kẹt tiếp điểm (thường đóng) đã hỏng.

Và trường hợp 15 phút sau đo lại nhưng không thể đo được (đồng hồ không lên kim ) thì sò lạnh còn sống, tiếp điểm đóng nhả còn tốt. 

Trường hợp bạn muốn kiểm tra sò lạnh tủ lạnh để biết còn sống hay chết một cách nhanh nhất hãy nhìn vào sò lạnh, nếu có hiện tượng đọng nước ở trong là sò lạnh đã kẹt tiếp điểm hoặc bạn có thể dùng bình gas lạnh xit thẳng trực tiếp vào sò lạnh để lấy nhiệt âm một cách nhanh nhất.

Ngoài vấn đề đo sò lạnh hay kiểm tra sò lạnh để biết được bộ xả tuyết tủ lạnh hoạt dộng tốt hay không bạn cần phải kiểm tra các linh kiện khác trong đó có thanh điện trở xả đá, đi ốt, ...

Băng tuyết trên dàn lạnh hình thành như nào? 

Để có thể làm đông đá các loại thực phẩm và nước trên ngăn đá thì nhiệt độ của dàn lạnh tủ lạnh phải rất lạnh mới có thể cung cấp đủ độ lạnh cần thiết. Thông thường nhiệt độ của gas lạnh trong dàn lạnh có thể đạt tới âm 20oC.

Chính vì vậy nhiệt độ trên bề mặt dàn lạnh có thể làm đông đá lượng hơi ẩm trong không khí khi quạt dàn lạnh thổi qua. Sau thời gian làm lạnh nhất định tủ lạnh sẽ chuyển mạch điện sang chế độ xả đá để làm tan chảy băng đá trên dàn lạnh giúp cho quá trình làm lạnh được hiệu quả hơn khi luồng gió đi qua dàn lạnh được trao đổi nhiệt tốt với dàn lạnh.

Với những tủ lạnh thường xuyên có thực phẩm mới hay thực phẩm không bọc kín thì lượng hơi ẩm trong không khí khá cao, do đó lượng băng đá hình thành trên dàn lạnh sẽ nhiều hơn, bộ phận xả đá cũng phải hoạt động nhiều hơn.

Trên đây là cách mà những người thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp của chúng tôi cần làm để kiểm tra sò lạnh. Bạn cần tư vấn vui lòng liên hệ cho chúng tôi. Trung Điện Lạnh sẽ giải quyết mọi thắc mắc, mọi yêu cầu của các bạn 

Giới thiệu
  • CN Tphcm: 64 Quang Trung, P Phước Long B, Quận 9, TPHCM
  • CN Hà Nội: 51 Trần Quý Kiên, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Còn nhiều cửa hàng khác tại các quận, huyện tpHCM, Hà Nội
  • Gọi/Zalo: 0932383966
  • 0963107251
thông báo
Đăng ký nhận tin

Hãy nhập email của bạn vào đây để nhận tin!